TĂNG HUYẾT ÁP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Ngày đăng: 20200319

 TĂNG HUYẾT ÁP

 

Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng vì căn bệnh khởi đầu thường không có triệu chứng đặc biệt. Một số triệu chứng rất mơ hồ, như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt. Ở giai đoạn nặng hơn có thể bệnh nhân Tăng huyết áp phiền tức ngực, mờ mắt, tê tay chân và cuối cùng, khi đã có biến chứng thì bệnh nhân có thể đã hôn mê, liệt và tử vong.


Tổ chức Y tế thế giới đã xếp bệnh Tăng huyết áp vào nhóm “bệnh dịch  không lây”. Hiện nay, tỉ lệ Tăng huyết áp trên 25% dân số người > 18 tuổi, tương đương các nước đang phát triển. Thống kê gần đây cho thấy 1/3 người lớn bị tang huyết áp trong vòng 5 năm qua. Đáng lưu ý là sự trẻ hóa của các bệnh nhân tăng huyết áp, nhiều trường hợp tuổi đời chỉ xấp xỉ 35- 40 tuổi.

Bệnh nhân tăng huyết áp thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe hoặc khi bệnh nhân đã có các biến chứng như tai biến mạch máu não, mờ mắt, nhồi máu cơ tim... Việc phát hiện tăng huyết áp sớm là rất cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng cấp tính và mạn tính.

Vậy, chế độ sinh hoạt của bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào. 

  •  Tùy vào tuổi tác, thể chất mà mỗi người cần lựa chọn cho mình loại hình vận động phù hợp, nên vận động tuần tự, từ từ và duy trì đều đặn.
  •  Chế độ ăn hạn chế muối, tăng cường các thực phẩm có kali như đậu, rau khoai lang, tăng cường rau xanh, trái cây, giảm đường, chất béo bão hòa, hạn chết rượu bia, chất kích thích.
  •  Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng.  
  •  Điều trị thuốc hạ huyết áp dưới chỉ định của bác sĩ.

*Hãy đến ngay Trung tâm Y khoa, 91 A Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng để được đo huyết áp và tư vấn miễn phí! 

----------------------------------------------------------------------
🏥TRUNG TÂM Y KHOA – ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
91A Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Châu - Đà Nẵng
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamykhoadhdn
Website: bvdaihocdanang.udn.vn
Email: trungtamykhoadhdn@gmail.com

☎️Hotline: (0236)3990468