TẠI SAO PHẢI TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY? CÁC BƯỚC TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Ngày đăng: Thứ tư, ngày 25 tháng 3 năm 2020

TẠI SAO PHẢI TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY?
CÁC BƯỚC TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công. Tầm soát ung thư dạ dày là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp phát hiện sớm bệnh. Sau đây là các bước trong tầm soát ung thư dạ dày.
👉
Khám lâm sàng
Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà
👉
Nội soi dạ dày
Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong.
Ưu điểm của nội soi cho phép quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán các ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn.
Ngoài ra các tổn thương tiền ung thư cũng có thể thấy được trên nội soi như: viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến.
Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư trên mô bệnh học như viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản…
Ngoài ra, nội soi cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm vi khuẩn Helocobacter Pylori, một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị dự phòng.
Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.
👉Sinh thiết
Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, bác sĩ tiến hành lấy bệnh phẩm, sau đó đem giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Hãy đến Trung Tâm Y Khoa – Đại Học Đà Nẵng thăm khám #tầm_soát_ung_thư_dạ_ dày định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất.

VIDEO
FANPAGE
TƯ VẤN SỨC KHỎE
👍       Liên hệ ngay !

        Điền thông tin của bạn và gửi!

 
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cập: 6; Đã truy cập: 683,022